Triệu chứng gây hại
- Trên thân chồi giống: bệnh gây thối đen thân chồi, nấm bệnh xâm nhập vào thân chồi dứa qua vết thương khi tách chồi và trong quá trình bảo quản, vận chuyển chồi giống từ nơi này qua nơi khác. Vết bệnh lúc đầu là các chấm màu vàng, phát triển lan rộng dần làm thối toàn bộ thân chồi hay gốc chồi giống, vết thối chuyển thành màu đen.
- Trên quả: Nấm bệnh xâm nhập vào quả thời kỳ quả mới hình thành thông qua nhị hoa của quả đơn khô đi và thời kỳ quả chín thông qua vết thơng do côn trùng, vết cắt khi thu hoạch quả hay do các nguyên nhân khác. Nấm ăn sâu vào trong thịt quả gây thối từng đám hoặc toàn bộ quả làm cho quả nhũn mềm, chảy nước, các mô thịt quả rời rã ra từng phần, vết thối lúc đầu có màu nâu xám sau chuyển thành màu đen.
- Trên lá: Nấm bệnh nấm xâm nhập vào lá qua vết thương trên lá, vết bệnh có dạng hình tròn hoặc hơi tròn, đường kính vết bệnh khoảng 0,5-1 cm, màu trắng nhờ, hơi lõm. Trên lá thường có một vài vết đến vài chục vết, những vết bệnh nằm gần nhau liên kết lại thành vết lớn hơn có đường kính tới vài centimet.
Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Thielaviopsis paradoxa gây ra
Đặc điểm phát sinh phát triển
- Bệnh phát sinh gây hại trong các tháng thời tiết nóng oi bức, có mưa nhiều ẩm độ cao từ tháng 5 đến tháng 9. Thời gian này nếu tách chồi, bó chồi và xếp đống thân chồi bị thối hàng loạt. Quả thu hoạch gây xây sát và để dính đất, xếp đống thì chỉ sâu 2-3 ngày sẽ thấy nhiều quả bị thối chảy nước. Cây dứa do gió mạnh hoặc mưa đá làm lá bị xây sát tổn thương, nấm bệnh xâm nhiễm gây hại làm lá có nhiều vết đốm trắng trên phiến lá.
- Các giống dứa có bản lá rộng, mỏng và mềm dễ bị nhiễm bệnh hơn các giống dứa có phiến lá nhỏ, dày và cứng.
Biện pháp phòng trừ
- Không lấy chồi giống vào các ngày mưa nóng. Chồi giống sau khi tách khỏi cây mẹ, bó thành bó và dựng ngược dưới nắng để nhanh khô vết thương ở gốc chồi, không xếp chồi chồng lên nhau
- Khi thu hái quả phải nhẹ nhàng tránh làm dập hoặc xây sát quả; Không tổ chức thu hái quả vào những lúc mưa trong mùa hè; Không để đất bám dính vào quả nhất là vào vết cắt trên cuống quả.
- Sau thu hoạch quả không nên để dứa thành các đống lớn, xếp và vận chuyển cần nhẹ nhàng, nhất là đối với quả dứa cayene.
- Khi vận chuyển dứa đi xa, thời gian dài từ 2 – 3 ngày cần nhúng quả vào dung dịch Benomyl trong vòng 5 giờ tính từ lúc hái (pha 400 gr thuốc Benomyl trong 100 lit nước)./.