TRIỆU CHỨNG BỆNH
Bệnh thường gây hại nặng giai đoạn từ cuốn bắp trở về sau.
Bệnh thường tấn công từ rễ hoặc lá già nên rất khó phát hiện, ta có thể phát hiện bệnh được sớm nhờ một số lá có triệu chứng héo chóp lá vào buổi trưa và tươi lại vào buổi chiều.
Vết bệnh thường nhỏ nhũn, nước có màu nâu hoặc đen, sau đó vi khuẩn xâm nhập vào mạch nhựa đi vào thân cây làm thối mềm phần trong của cây, sau đó làm thối cả bắp, có mùi thối đặc trưng. Bệnh nặng làm cả cây bị thối mềm ra.
TÁC NHÂN GÂY BỆNH
Do vi khuẩn Erwinia carotovora var. carotovora gây ra.
ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH
Vi khuẩn lưu tồn trong xác bã thực vật, tàn dư cây trồng và xâm nhập qua các vết thương như các sẹo lá, vết thương do côn trùng, vết thương cơ học, vết bệnh do các mầm bệnh khác, v.v...
Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều. Những ruộng thoát nước kém, bón thừa phân đạm thường bị bệnh nặng hơn.
Bệnh có thể lây nhiễm từ cây bệnh sang cây mạnh trong khi thu hoạch và vận chuyển sau thu hoạch hoặc trong khi tồn trữ.
BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ
- Không trồng dày trong mùa mưa, lên luống cao để thoát nước nhanh, không bón nhiều phân đạm, tránh gây tổn thương cho cây.
- Luân canh hoặc hưu canh 2 - 3 năm trên ruộng bị nhiểm nặng.
- Nhổ và tiêu huỷ cây bị bệnh để tránh lây lan.
- Phun thuốc Copper Zinc 85 WP (0,4%), Kasuran 50 WP, Kasumin 2 L, Rovral 50 WP (0,2%), Starner 20 WP khi bệnh mới chớm xuất hiện.
- Cắt bỏ lá già và bôi thuốc vào vết cắt.