Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bắp cải

1. Một số giống bắp cải trồng phổ biến Một số giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện sản xuất và thị trường tiêu... thumbnail 1 summary
1. Một số giống bắp cải trồng phổ biến
Một số giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ như: Giống Bắc Hà (Lào Cai), Lạng Sơn, Hà Nội, KK Cross, NS Cross,....

2. Thời vụ
- Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9 để thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.
- Vụ chính: Gieo tháng 9 và 10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11 để thu vào tháng 1 - 2 năm sau.
- Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng vào giữa tháng 12 để thu hoạch vào tháng 2 - 3 năm sau.
3. Gieo ­ươm cây giống
3.1. Đất gieo ươm
- Chọn đất: Chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn và chủ động tưới tiêu.
- Làm đất: Đất dọn sạch cây trồng vụ trước, cỏ dại và được cày bừa, làm nhỏ, tơi xốp. Sau đó, lên luống rộng từ 0,8 - 1m, cao 20 - 30cm, chiều dài tùy theo lượng giống gieo nhưng không dài quá 20m để tiện bảo vệ và chăm sóc.
3.2. Phân bón
- Lượng phân bón (tính cho 10m2): 10kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân lân supe.
- Cách bón: Trộn đều 2 loại phân và đem bón lót toàn bộ bằng cách rải đều trên mặt luống sau đó dùng cuốc đảo đều để trộn lẫn với đất.
3.3. Lượng giống
- Hạt giống: Trung bình t 200250gram hạt giống để gieo ươm trồng cho 1ha.
- Cây giống: 30.000 - 38.500 cây/ha (tùy theo mùa vụ).
3.4. Xử lý hạt giống và gieo hạt
Xử lý hạt giống: Đem hạt giống xử lý trong nước ấm 540C trong thời gian 10 - 15 phút, sau đó vớt hạt ra để ráo nước và đem đi gieo ngay.
- Cách gieo: Gieo đều trên mặt luống, nên gieo thư­­a để cây giống mọc khoẻ, đanh cây (1m2 vườn ươm gieo từ 1,5 - 2g hạt giống). Sau khi gieo xong lấp một lớp đất nhỏ, mỏng và phủ lớp rơm mỏng rồi tưới nư­­ớc giữ ẩm. V­ườn ­­ươm nên làm giàn che mưa, nắng, sương muối để cây giống sinh trưởng và phát triển tốt.
3.5. Chăm sóc
Sau gieo 1 - 2 ngày thấy hạt nứt nanh gỡ bỏ lớp rơm, thường xuyên t­­ưới nư­­ớc đủ ẩm, nhổ cỏ, tỉa bỏ cây còi cọc, cây bị bệnh, dỡ bỏ giàn che luyện cây, giúp cho cây giống mọc khỏe sinh trưởng tốt.
3.6. Tiêu chuẩn cây giống đem trồng
Cây có từ  30 - 40 ngày tuổi (tùy theo giống và mùa vụ), cây có 5 - 6 lá thật, khỏe mạnh, đanh cây, không sâu bệnh.
4. Đất trồng
- Đất trồng bắp cải là những chân đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn như: Đất luân canh với lúa, ngô, khoai..., chủ động tưới tiêu. Nơi trồng cải bắp phải là nơi không bị ô nhiễm, không chịu ảnh h­­ưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện và các nguồn ô nhiễm khác.
- Đất đư­­ợc dọn sạch cỏ dại, cây trồng vụ trư­­ớc, cày bừa nhỏ tơi, xốp. Lên luống rộng từ 1 - 1,2m, cao 15 - 20cm, rãnh rộng 20 - 25cm. Vụ sớm lên luống mai rùa dễ thoát nước; vụ chính và muộn, làm phẳng mặt luống.
5. Phân bón
5.1. L­­ượng phân bón
Loại phân
ĐVT
L­­ượng phân bón
Tính cho 1ha
Tính cho 1 sào Bắc bộ (360m2)
Phân chuồng hoai
Kg
20.000 - 30.000
720 - 1.100
Phân lân supe
Kg
400 - 500
14 - 18
Phân đạm urê
Kg
250
9
Phân kali clorua
Kg
150
5,5
    
5.2. Cách bón
- Bón lót: Toàn bộ phân chuồng và phân lân trộn đều với nhau, bón vào hố sau đó dùng cuốc đảo đất lấp kín phân rồi mới bổ hố trồng.
- Bón thúc: Chia làm 4 lần bón.
+ Lần 1: Sau trồng 10 - 15 ngày cây hồi xanh, bón 1/5 lượng phân đạm urê.
+ Lần 2: Khi cây trải lá bàng, bón 2/5 lượng phân đạm urê + 1/3  lượng phân kali clorua.
+ Lần 3: Khi cây bắt đầu vào cuốn, bón 1/5 lượng phân đạm urê và 1/3 lượng phân kali clorua.
+ Lần 4: Khi cây vào cuốn chắc, bón hết lượng phân còn lại.
 Chú ý: Khi bón thúc phải bón cách gốc 20cm, lấp đất kín phân, kết hợp làm cỏ, vun nhẹ gốc, sau đó t­ưới n­ước đẫm cho tan phân. Kết thúc bón phân trước khi thu hoạch 15 - 20 ngày.
6. Mật độ, khoảng cách và cách trồng
- Mật độ, khoảng cách:

TT
Thời vụ
Khoảng cách (cm)
Mật độ (Cây)
1 ha
1 sào Bắc bộ (360 m2)
1
Vụ sớm
50 x 40
36.000 - 38.500
1.300 - 1.400
2
Vụ chính
50 x 50
30.000 - 32.500
1.100 - 1.200
3
Vụ muộn
50 x 40
36.000 - 38.500
1.300 - 1.400

- Cách trồng: Dùng cuốc hoặc giầm đào 1 lỗ nhỏ vừa đủ cho bầu cây, đặt cây vào giữa hố, một tay giữ cây, một tay vừa vun đất nhỏ vào xung quanh, vừa lèn chặt đất đến cổ rễ cây, sao cho cây rau ngay ngắn. Mỗi luống trồng 2 hoặc 3 hàng tùy theo giống và mùa vụ, nên trồng theo hình nanh sấu.
 Chú ý: Khi trồng tuyệt đối không đặt rễ cây con trực tiếp vào phân bón lót. Nên trồng vào buổi chiều khi trời mát, sau khi trồng xong phải tưới nước ngay và che nắng khoảng 2 - 3 ngày cho cây không bị chết và bị héo.
7. Chăm sóc
- Tưới nước: Trong 4 - 5 ngày đầu sau trồng, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Sau trồng 10 - 15 ngày, cây bén rễ hồi xanh tưới giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng kết hợp với bón thúc. Ở giai đoạn trải lá bàng có thể tưới ngập rãnh, sau đó tháo nước ngay. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới như: Nước giếng khoan, nước sông, suối, hồ lớn. Tuyệt đối không được sử dụng trực tiếp nước thải từ công nghiệp, bệnh viện, nước ao, mương tù đọng, nước bị ô nhiễm chưa qua xử lý.
- Trồng dặm: Sau khi trồng 2 - 3 ngày kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết để đảm bảo mật độ.
- Chăm sóc: Vun xới, làm cỏ kết hợp bón thúc. Nếu trời mưa khi cây còn nhỏ cần xới phá váng kịp thời và bón thúc ngay sau khi xới.
- Tỉa: Khi cây vào cuốn, phải tỉa bỏ lá chân đã già cỗi cho ruộng rau đ­ược thoáng, sâu bệnh không có nơi ẩn nấp, khi tỉa phải tỉa nhẹ nhàng không làm dập gãy các lá xanh tốt.
8. Sâu, bệnh hại chính trên cây cải bắp và biện pháp phòng trừ
Áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) ngay từ đầu vụ để giúp cho rau khỏe mạnh hạn chế sâu bệnh hại. Thư­ờng xuyên kiểm tra v­ườn rau nếu thấy sâu bệnh hại xuất hiện ít nên áp dụng biện pháp thủ công bắt giết hoặc nhổ bỏ bằng tay, chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thực sự cần thiết.
8.1. Sâu hại
Gồm các loại sâu hại chính như: Sâu tơ, bọ nhảy sọc củ lạc, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, rệp,... nên phải áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợpnhư: Biện pháp canh tác, luân canh. Khi cần thiết sử dụng luân phiên giữa các nhóm thuốc: Thuốc sinh học như BT..., thuốc hóa học như: Sherpa 20EC, Regent 800WG, Pegasus 500SC... và một số loại thuốc thảo mộc như: HCĐ 95 BTN, Rotenone,.... Riêng rệp hại nặng, dùng thuốc Sherpa 20EC, Trebon 10EC để phòng trừ.
8.2. Bệnh hại
Trên rau cải bắp thường có các bệnh như: Thối nhũn do vi khuẩn hoặc do nấm, bệnh đốm lá,... Để phòng trừ, cần tránh ruộng quá ẩm, úng kéo dài, thường xuyên làm vệ sinh, làm cỏ, thu gom các lá già... làm cho ruộng sạch, thông thoáng. Khi cần có thể dùng các thuốc: Trừ bệnh thối nhũn dùng Zineb Bul 80WP, Ridomil MZ 72WP, Anvil 5SC. Trừ bệnh đốm lá: Score 250EC, Anvil 5SC.
 Chú ý: Chỉ được phép sử dụng các loại thuốc nằm trong danh mục theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép sử dụng trên cây rau. Cách sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn mác và đảm bảo thời gian cách ly mới thu hoạch. 
9. Thu hoạch và bảo quản
- Thu hoạch: Khi bắp cải đã cuốn chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng thì thu hoạch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 15 - 20 ngày. Thu hoạch và vận chuyển cần nhẹ nhàng tránh làm rau giập nát.
- Bảo quản: Bắp cải có thể bảo quản được từ 7 - 10 ngày ở điều kiện nhiệt độ 20oC nơi thoáng khí và tối. Nếu bảo quản ở nhiệt độ 1oC và ẩm độ 95 - 98% thời gian bảo quản kéo dài đến 2 - 3 tháng.

Business